Thứ bảy, 4-7-2020 |
---
Phát triển bền vững ngành thuỷ sản Việt Nam
06/11/2019

(ĐCSVN) – Chiều 6/11, tham gia giải trình trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm rõ thêm một số giải pháp nhằm phát triển bền vững ngành thuỷ sản Việt Nam trong thời gian tới.​

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên chất vấn chiều 6/11.
(Ảnh: Bích Liên)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng để phát triển thuỷ sản, trong những năm qua ngành thuỷ sản Việt Nam đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Năm 2018, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 7,7 triệu tấn và xuất khẩu đạt giá trị trên 9 tỷ USD. Riêng 10 tháng năm 2019, đạt giá trị xuất khẩu 7,1 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có sản phẩm thuỷ sản đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành thuỷ sản vẫn còn nhiều tồn tại những hạn chế và đứng trước những khó khăn, thách thức như: Quy mô ngành thuỷ sản còn chưa tương xứng với tiềm năng của đất nước; đầu tư cho hệ thống hạ tầng thuỷ sản lạc hậu còn thiếu đồng bộ; việc tổ chức sản xuất ngành thuỷ sản chưa hiệu quả…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, trong giai đoạn tới, để ngành thuỷ sản Việt Nam phát triển bền vững, cần phải phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam thành một ngành sản xuất hàng hoá, có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới. Trong đó, trước hết phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc ngành thuỷ sản trên cơ sở đánh giá đầy đủ nhu cầu thị trường trong nước và thế giới. Trên cơ sở tái cấu trúc ngành thuỷ sản, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ có liên quan cùng các địa phương tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch.

Phó Thủ tướng cho biết: Thủ tướng đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện, đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lập quy hoạch các vùng kinh tế và hướng dẫn các địa phương lập quy hoạch tỉnh theo Luật quy hoạch. Trên cơ sở quy hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải xây dựng kế hoạch để thực hiện các quy hoạch cho từng năm và 5 năm giai đoạn 2021-2025, xác định rõ cơ cấu nguồn vốn để đầu tư thực hiện các quy hoạch đó. Đồng thời xây dựng cụ thể các dự án, các nhiệm vụ ưu tiên để huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; Cần ưu tiên vốn ngân sách đầu tư cho các dự án hạ tầng cấp thiết như các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các dự án hạ tầng nuôi trồng thuỷ sản, giao thông thuỷ lợi...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu rà soát lại các cơ chế, chính sách để sửa đổi bổ sung, xây dựng mới để hỗ trợ và phát triển ngành thuỷ sản. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ chuẩn bị tổng kết Nghị định 67 để đánh giá đánh giá điểm được, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp  như cơ chế về tín dụng cho ngành thuỷ sản. Xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển các đội tàu viễn dương, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá...Tăng cường công tác kiểm soát quá trình đầu tư phát triển, khai thác, nuôi trồng chế biến, bảo quản sản phẩm thuỷ sản, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư của các dự án hạ tầng đối với ngành thuỷ sản, các dự án đóng mới tàu thuyền cũng như kiểm soát chất lượng của các sản phẩm thuỷ sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo với các Bộ, ngành, và 28 địa phương ven biển để triển khai các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm của tàu cá và ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên tình trạng đánh bắt cá trái phép vẫn chưa chấm dứt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công tác của EC sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, xem xét có gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Nếu không được gỡ thẻ vàng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của thuỷ sản Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành thủy sản, nền kinh tế Việt Nam và đời sống người dân.

Do vậy, ngoài những giải pháp dài hạn để phát triển ngành thủy sản Việt Nam thời gian tới như đã báo cáo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội tại các địa phương đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển hỗ trợ giúp đỡ  trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát ngư dân, cùng với lãnh đạo các địa phương triển khai tốt các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của EC, sớm gỡ "thẻ vàng" cho thuỷ sản Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu cho thuỷ sản Việt Nam./.

Bích Liên
Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ