Thứ hai, 20-7-2020 |
---
TP.HCM quy hoạch huyện Cần Giờ có 3 khu chức năng
06/12/2019
Cần Giờ sẽ rộng 704km vuông, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích của thành phố, cách trung tâm khoảng 50km với 3 khu chức năng gồm khu đô thị vệ tinh; khu bảo tàng sống, khu dự trữ sinh quyển; khu đô thị sinh thái du lịch.

UBND TP.HCM vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng cho phép TP.HCM lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP.HCM đang thực hiện.

Theo UBND TP.HCM, vừa qua thành phố đã tổ chức thi tuyển quốc tế về ý tưởng quy hoạch Cần Giờ với mong muốn tìm kiếm các giải pháp, các phương án, ý tưởng quy hoạch tối ưu nhất nhằm phát triển toàn diện huyện Cần Giờ về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phù hợp với định hướng phát triển Cần Giờ theo hướng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí nhưng phải bảo tồn khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn.

Tuy nhiên, nội dung ý tưởng cuộc thi có nhiều yếu tố khác so với định hướng quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6.1.2010. Trong đó, có các khu vực chức năng, phân khu đô thị được đề xuất theo xu hướng mới, có khả năng tác động nhiều mặt đến cơ cấu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các ngành nghề sản xuất lâm - nông - ngư nghiệp, dân cư nông thôn, môi trường sinh thái, biển… Đặc biệt là cơ cấu dân số theo ý tưởng đề xuất là hơn 600.000 người, trong khi dân số theo quy hoạch chung huyện Cần Giờ hiện nay là 300.000 người.

Về hướng tuyến cầu Cần Giờ, vị trí kết nối cầu Cần Giờ qua huyện Nhà Bè trong nội dung ý tưởng có khác biệt so với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đã được phê duyệt. Dự án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương nghiên cứu và UBND TP.HCM đã tổ chức thi tuyển và phê duyệt phương án thiết kế cầu Cần Giờ.

Cạnh đó, thành phố đề xuất quy hoạch vị trí xây dựng tuyến đường trên cao kết nối từ cầu Cần Giờ đến Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Trong đó không mở rộng đường Rừng Sác theo quy hoạch được duyệt trước đây tại vùng lõi và vùng đệm khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, để đảm bảo không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái rừng đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Ngày 1.2.2019, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 136/TTg-CN đồng ý việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến tại công văn số 551/TTg - CN ngày 17.4.2017. Trong công văn này, Thủ tướng đồng ý cho nghiên cứu lập quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với quy mô 2.870ha (phần diện tích lấn biển) tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, thuộc khu vực phía Nam của huyện Cần Giờ và sẽ được cập nhật vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng UBND TP.HCM đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và đã được chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch huyện Cần Giờ dựa trên “ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ” của đơn vị tư vấn đoạt giải và UBND TP.HCM cũng đã báo cáo thông qua HĐND TP.HCM về kết quả thi tuyển ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ.

Qua đó, UBND TP.HCM đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý để bổ sung, cập nhật và lưu ý khi triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 trên địa bàn huyện Cần Giờ theo quy định.

Do vậy, để có cơ sở triển khai thực hiện các nội dung nêu trên, UBND TP.HCM trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương, cho phép UBND TP.HCM nghiên cứu lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Sau đó, cập nhật nội dung trên vào đồ án quy hoạch chung TP.HCM đang nghiên cứu, thiết lập theo quy định.

3 khu chức năng huyện Cần Giờ

Theo Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) - đơn vị đạt điểm cao nhất, được hội đồng đánh giá tuyển chọn và UBND TP.HCM thông qua, Cần Giờ sẽ rộng 704 km vuông, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích của thành phố, cách trung tâm khoảng 50 km, được đề xuất gồm 3 khu chức năng.

Thứ nhất là khu đô thị vệ tinh tại xã Bình Khánh - cách trung tâm 20 km được đề xuất phát triển thành đô thị Expo City với những chức năng chưa có ở TP.HCM. Ngoài các kho hậu cần, sẽ bố trí thêm các chức năng dịch vụ như trưng bày, bán buôn các sản phẩm tập trung qua hậu cần; trung tâm dữ liệu; dịch vụ Logistic bên thứ 3...

Thứ hai là khu bảo tàng sống, khu dự trữ sinh quyển: gồm toàn bộ rừng ngập mặn được bảo tồn là tài nguyên du lịch sinh thái. Với môi trường tự nhiên phong phú, nơi đây sẽ hạn chế phát triển đô thị. Các công trình dịch vụ sinh thái hiện hữu sẽ được cải tạo một phần để nâng cao chất lượng phục vụ; xây dựng một số điểm lưu trú, nghỉ lại bên trong rừng, hình thành trọng điểm tham quan du lịch; du khách có thể tiếp cận khu du lịch bằng BRT và dùng thuyền, hạn chế tuyết đối xây dựng đường giao thông.

Thứ ba là khu đô thị sinh thái du lịch (kết hợp đô thị hiện hữu và đô thị lấn biển mới rộng 2.870 ha ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh) hướng đến một đô thị nghỉ dưỡng môi trường mới chưa từng có. Trong đó, khu đô thị lấn biển sẽ được giữ như quy hoạch hiện nay, đồng thời xây thêm một tuyến đường vành đai kết nối khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới, bố trí thêm trạm BRT...

Phan Diệu

Video
Cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ